Mỗi khoảnh khắc đều phải đưa ra sự lựa chọn

Người đời hay có bình luận: “Cuộc đời là chuỗi những sự lựa chọn”. Chọn đúng thì hạnh phúc, chọn sai thì tốn thêm thời gian để chọn lại. Thật vậy, cuộc sống mình thế nào chính là do những quyết định của chính mình, không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh. Hoàn cảnh chỉ là thử thách sự kiên định của bản thân có vượt qua được cám dỗ hay không.

Từng khoảnh khắc, chính mỗi người đều phải đưa ra sự chọn lựa. Ví dụ: Bạn bè mời đám cưới, mình sẽ phải cân nhắc có nên đi hay không, mức độ thân thiết ra sao, nên gửi phong bì hay đi trực tiếp. Hoặc mỗi lần lướt facebook mà lỡ say mê một lúc không thoát ra được, lý trí lên tiếng nhắc nhở: “mày nên quyết định tiếp tục lướt để lãng phí thời gian vào việc vô bổ hay chọn việc khác có ý nghĩa hơn.”  

Mình may mắn mỗi quyết định quan trọng của cuộc đời cho đến hiện tại đều do bản thân mong muốn, không có sự áp đặt từ gia đình. Bố mẹ luôn để mình tự do làm điều mình thích nhưng cũng không quên định hướng mình rằng, làm gì làm nhưng đừng hại ai, đừng vi phạm đạo đức là được. 

Có một điều mình rất sợ trong cuộc đời mình đó là: “Bản thân không biết mình đang cần gì và muốn gì?” Quả thực nó rất kinh khủng, mình đã trải qua quãng thời gian ấy khá lâu khoảng từ đầu năm nhất đại học đến khi đi làm được 2 năm. Mình chạy theo những giá trị mà bên ngoài cho rằng sinh viên nên thế này, nên thế kia để không bị hối tiếc và những ý kiến từ phía gia đình, học xong đại học kiếm công việc ổn định rồi lấy chồng là xong. Và vì vậy, mình chững lại và đặt câu hỏi cho chính mình để tìm kiếm sự thật bên trong mình, mình thực sự là ai, mình muốn điều gì nhất trong cuộc đời, điều gì khiến mình làm say mê quên thời gian,…

Song, mỗi lần phải đưa ra quyết định hoặc sự kiện quan trọng nào đó, mình đều truy vấn lại bản thân mình đến gốc rễ vấn đề theo 5W. Điều này giúp mình chấm dứt những cảm xúc tiếc nuối quá khứ và day dứt vì đã không làm gì đó. Tuy nhiên, có một điều mình vẫn chưa thực sự làm được đó là hoàn toàn kiểm soát 100 % cảm xúc của mình. Mình là người thấu cảm cảm xúc, thực sự rất khó để không bị cảm xúc chi phối. Mình biết vậy nên những gì mình làm và nói đều phải suy nghĩ và đàm phán với nội tâm một khoảng thời gian nhất định. 

Không gì là muộn để bắt đầu làm điều gì đó, nhưng nếu không làm gì đó chắc chắn sau này sẽ nuối tiếc. Thường khi nghĩ về quá khứ, cái con người hay tiếc nuối chính là những việc chưa làm chứ không phải những việc đã làm. 

maihienaof

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang